10 วิธี เปลี่ยนจากคนอยากรวย ให้กลายเป็นคนรวยจริงๆ

10 วิธี เปลี่ยนจากคนอยากรวย ให้กลายเป็นคนรวยจริงๆ

1. เลิกอยู่อย่างสบาย แล้วออกไปตามหาความลำบากบ้าง

คนอยากรวย มักจะชอบทำงานสบายๆ แต่คนรวยจะคิดว่าความท้าทาย ในการทำงานต่างหาก คือความสุข การทำสิ่งใหม่ๆ ทำสิ่งที่เราไม่เคยทำ

ถึงจะมีความเสี่ยง ก็เป็นเพียงความเสี่ยงเล็กๆ น้อยๆ มันกลับช่วยให้เราสร้างความร่ำรวย และได้รับผลตอบแทนที่มากกว่า

ลองก้าวออกจากโซนปลอดภัย แล้วมองหาทุกความเป็นไปได้ อาจจะต้องลำบากบ้าง แต่ถ้าคุณอยากรวย จงอย่ากลัวความล้มเหลว

2. สร้างรายได้เพิ่ม และคุมรายจ่าย

คนรวยหลายคน ไม่นิยมใช้เงินไปกับสิ่งของที่ไม่สร้างมูลค่าเพิ่ม พวกเขามักลงทุนใน “สินทรัพย์” ที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้ตนเอง และคุมรายจ่ายให้ต่ำกว่ารายได้

หลายคนเลือกใช้ของเก่าไม่ซื้อของใหม่ แม้พวกเขาจะมีกำลังทรัพย์ ที่สามารถซื้อได้แบบสบายๆ ก็ตาม จำไว้เลยว่า ถ้ามีรายได้เพิ่ม แต่รายจ่ายก็เพิ่มตาม นั่นคือคุณกำลังจะถังแตก

3. อย่าไต่บันได แต่จงเป็นเจ้าของบันได

หลายคนทำงานเพื่อเลื่อนตำแหน่ง เพราะเชื่อว่าจะมีรายได้มากขึ้น แต่คนรวยจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งทำให้พวกเขาเป็นเจ้าของ “ตำแหน่งงาน”

พวกเขาเป็นเจ้าของบันได ที่เหล่าคนอยากรวย ทำงานจนหัวหมุนเพื่อไต่เต้าอยู่ คนรวยเข้าใจว่า พวกเขาต้องการคนมาทำงาน เพื่อช่วยเขาสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น

4. เลือกเป็นมิตรให้ถูกคน

เรามักได้ยินว่า คนรวยมักคบกับคนรวย นั่นไม่ใช่เรื่องที่เกินจริง พวกเขาเชื่อว่า เมื่ออยู่ในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จ เขาสามารถเรียนรู้

แลกเปลี่ยนเรื่องต่างๆ ได้ และสักวัน ความสำเร็จก็จะเป็นของเขา แต่คนอยากรวย ชอบอยู่ในกลุ่มคนที่ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนๆ กัน

ถ้าคุณอยากหารายได้เพิ่ม ลองไปเที่ยวกับคนที่มีรายได้มากกว่าตัวเอง จะทำให้เราเปลี่ยนความคิด ให้เป็นแบบเดียวกับคนที่ประสบความสำเร็จ

5. จงทำงานเพื่อสร้างทักษะ อย่าทำงานไปวันๆ

คนอยากรวยหลายคน เปลี่ยนงานเพราะต้องการได้เงินเดือนที่ดีกว่า แต่คนรวยรู้ว่าการทำงาน ปัจจัยสำคัญมันไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้น

โดยเฉพาะในช่วงปีแรกๆ ของการทำงาน มันคือช่วงเวลา ของการพัฒนาทักษะ ที่จะช่วยให้เรากลายเป็นคนรวย เช่น การเป็นพนักงานขาย

เพื่อให้เข้าใจโลกของการค้า หรือเป็นพนักงานธนาคาร เพื่อที่จะเข้าใจงานบัญชี ถ้าจะเป็นคนรวย ก็ต้องทำงานเพื่อเรียนรู้ทักษะ ที่จะทำให้คุณรวย

เราบอกได้เลยว่า คนรวยไม่ได้รวยเพราะมีรายได้เยอะเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีทักษะที่ยอดเยี่ยมด้วย จึงจะสามารถรักษาความร่ำรวยไว้ได้

6. สะสมเงินทอง ดีกว่าสะสมสิ่งของ

คนอยากรวยหลายคน ชอบสะสมบ้านหรือรถ แต่คนรวยนั้นต่างออกไป พวกเขาเชื่อว่า ถ้าอยากร่ำรวยให้มากขึ้น สิ่งที่พวกเขาต้องการ ไม่ใช่สิ่งของเหล่านี้ แต่เป็นเงินต่างหาก

ยิ่งคุณซื้อของมากเท่าไหร่ เงินของคุณก็จะหายไปกับสิ่งของมากเท่านั้น ลองหยุดซื้อของ แล้วให้ความสำคัญกับการประหยัด การเก็บออม และการลงทุนจะดีกว่า

7. เน้นการหารายได้ มากกว่าการเก็บออม

การเก็บออมเป็นเรื่องสำคัญ และการลงทุนนั้นสำคัญกว่า แต่การหารายได้ทำให้เกิดทั้งคู่ หลายคนคิดว่าแค่การเก็บออมกับการลงทุนก็เพียงพอ แต่เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด

เราต้องหารายได้ให้มากขึ้น คนรวยเข้าใจจุดนี้ และสร้างหนทางเพื่อหารายได้เพิ่ม ถ้าอยากรวยจริงๆ ให้โฟกัสไปที่การหารายได้เพิ่ม ไม่ใช่แค่การเก็บออมหรือลงทุนเท่านั้น

8. อารมณ์ คือศัตรูตัวฉกาจของการลงทุน

คนรวยและคนอยากรวย มีข้อแตกต่างที่ชัดเจน คือคนอยากรวยใช้เงินเพราะอารมณ์ แต่คนรวยจะใช้เงินเพราะเหตุผล การลงทุนคือการควบคุมอารมณ์ของตนเอง

เพราะอารมณ์เป็นสาเหตุให้เราซื้อของแพง ขายของถูก ทำให้ธุรกิจล้มเหลว ดังนั้น ทิ้งอารมณ์ไปซะ แล้วใช้เงินด้วยเหตุผลที่เหมาะสมจะดีกว่า

9. ตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และลงมือทำ

บางครั้งคนอยากรวยเองก็มีเป้าหมาย แต่ขนาดของเป้าหมายทำให้คนรวย กับคนอยากรวยแตกต่างกัน คนอยากรวยสร้างเป้าหมายที่ปลอดภัย

ทำได้ง่าย แต่คนรวยจะสร้างเป้าหมายจากความตั้งใจ แม้เป็นไปไม่ได้ หรือยากหลุดโลกก็ตาม พวกเขาจะเรียนรู้เพื่อหาวิธี และลงมือทำ

เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายให้ได้ เมื่อคุณตั้งเป้าหมาย ลองถามตัวเองว่า เป้าหมายยังใหญ่กว่านี้ได้อีกหรือเปล่า ลองถามตัวเองว่า

คุณทำได้แค่นี้ หรือสามารถทำได้มากกว่านี้อีก สุดท้ายสิ่งที่สำคัญ คือคุณต้องลงมือทำ เพราะถ้าไม่ลงมือทำ มันจะเป็นแค่ “เพ้อฝัน”

10. กระจายงานสร้างหนทางรวย

การทำงานหนัก คือสิ่งจำเป็นสำหรับเราทุกคน ถ้าคุณอยากขึ้นไปให้ถึงจุดสูงสุด คุณก็ต้องทำงาน ปัญหาก็คือ การทำงานหนักเพียงคนเดียวนั้น

แทบจะไม่ทำให้คุณรวย คุณไม่สามารถรวยได้เพียงลำพัง คุณต้องอาศัยการกระจายงาน ยิ่งคุณกระจายงานได้มาก คุณก็ยิ่งมีเวลาที่จะโฟกัส

สิ่งสำคัญ ทั้งในเรื่องธุรกิจ หรือเรื่องชีวิตของคุณเอง ดังนั้นแล้ว “ถ้าคุณอยากเป็นคนรวย ก็จงคิดแบบคนรวย และทำเหมือนที่คนรวยเขาทำกัน”