ทุกอย่างมันยากตอนเริ่มต้น ก่อนถึงวันที่มีตังค์ คุณต้องผ่านวันที่ไม่มีตังค์ไปให้ได้

ทุกอย่างมันยากตอนเริ่มต้น ก่อนถึงวันที่มีตังค์ คุณต้องผ่านวันที่ไม่มีตังค์ไปให้ได้

ก่อนถึงวันที่มีตังค์ ต้องผ่านวันไม่มีตังค์ให้ได้ ถ้าคุณรวยหรือพ่อแม่มีธุรกิจอยู่แล้วก็โชคดีไป คุณต่อยอดเอา ถ้าไม่มีก็ต้องเริ่มนับหนึ่ง

ทุกอย่างมันยากตอนเริ่มต้นนี่แหละ เขาถึงบอกว่าเงินล้านแรกหายากที่สุด แต่ถ้ามีแล้วหาไม่ยาก คุณมี 100 ล้านแล้วจะหาอีกซักล้านมันยากที่ไหนล่ะ

แต่คนมีขนาดนั้นเขาต้องผ่านอะไรมาเยอะ เอาประสบการณ์และเครดิตที่ผ่านมา ไปการันตีอยากจะซื้อทั้งตึก แบงค์ให้กู้อยู่แล้ว

พอคุณมีตังค์ มีชื่อเสียง มีเครดิตแล้ว ตอนหลับอยู่เงินยังงอกเป็นดอกเบี้ยมาเองเลย แต่ถ้าไม่มี แค่จะซื้อบ้านล้านกว่าๆ ยื่นสเตทเม้นท์ ยื่นแล้วยื่นอีก ไม่ผ่านซักที

อันนี้เข้าใจ สมัยวัยรุ่นผมเคยเป็นเหมือนพวกคุณเกือบทั้งนั้นล่ะ เพราะงั้นจงตั้งใจทำให้ตัวเองมีตังค์ แล้วจะหาตังค์ง่ายมากเลย

คุณอาจพูดว่า คุณตันก็พูดง่ายสิ ก็มันง่ายจริงๆ แต่ผมก็เคยผ่านจุดพูดยากมาก่อนไง ผมก็เคยลำบากมาก่อน เพราะงั้นมีตังค์..หาตังค์ไม่ยาก ไม่มีตังค์..หาตังค์อะยาก อดทนอีกหน่อย

ต้องผ่านวิกฤตตรงนี้ให้ได้ กัดฟันรอจนโอกาสมา ถึงวันนั้นตังค์จะไปหาคนที่มีตังค์ เช่นกัน ความดีชอบไปหาคนที่ดีๆ เพื่อนดีๆ ก็ชอบอยู่กับคนดีๆ เพื่อนไม่ดีก็จะมาหาคนที่ทำสิ่งไม่ดี

วิธีหาตังค์ของปองวันนี้คือ “ฟังลูกค้าเยอะๆ ใส่ใจเขามากๆ โดยเฉพาะเดือนแรกที่เปิดโรงแรม” ก่อนเปิดโรงแรมหรือเริ่มธุรกิจ เจ้าของ ทีมงานช่วยกันคิดเต็มที่แล้ว

แต่ยังไม่เท่ากับลูกค้าพูด เจ้าของต้องเปิดใจฟัง ดูว่าเขาติดขัดไม่สะดวกสบายตรงไหน รีบแก้ไขทันที ถ้าหากมัวแต่คิดว่า เปิดแล้วลูกค้าเข้าแล้วเดี๋ยวค่อยมาดู

ผ่านไป 10 วัน ความไม่พอใจของลูกค้าก็คูณไป 10 เท่า รู้อีกทีก็เจ๊งแล้ว หลังจากเปิดผมสั่งปองซื้อโซฟาอีก 25 ตัว เก้าอี้นั่งในห้อง 10 กว่าตัว เปลี่ยนกระจกแต่งหน้าใหม่หมด

จากเดิมคนออกแบบเขามินิมอล ใส่กระจกเล็กมาก ผู้ชายอย่างเราไม่มีปัญหา แต่สำหรับผู้หญิงปัญหาใหญ่มาก ตอนนี้เปิดมาหลายวันแล้ว ลูกค้าทยอยเข้าพัก ต้องฟังเขาให้เหมือนเสียงสวรรค์

สมัยทำร้านอาหารใหม่ๆ วันแรกผมไปช่วยพนักงานซ่อมห้องน้ำ ก็แอบฟังลูกค้าไปด้วย เวลาเขาเม้าท์บริการเราในห้องน้ำ นี่เรื่องจริงทั้งนั้น อย่ามองข้าม คอมเม้นท์เขาคือสิ่งที่ดีที่สุด

แล้วรีบเอาไปแก้ไข ถ้าแก้ไขได้ ลูกค้าจะประทับใจ เมื่อประทับใจ เขาก็บอกต่อหรือกลับมาอีก นั่นคือคุณกำลังดึงดูดตังค์ให้เข้ามาหา และตังค์ก็จะมาหาคนที่ตั้งใจหาตังค์เท่านั้น

Cr. คุณตัน ภาสกรนที