เมื่อเราไม่ลุกขึ้นปกป้องสิทธิของเรา ศักดิ์ศรีความเป็นคนของเรา ก็จะหายไปด้วย

เมื่อเราไม่ลุกขึ้นปกป้องสิทธิของเรา ศักดิ์ศรีความเป็นคนของเรา ก็จะหายไปด้วย

1. คาบแรกของวิชากฎหมาย ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง อาจารย์เดินเข้ามาในห้องเรียน สิ่งแรกที่เขาทำคือ ถามนักศึกษาที่นั่งหน้าสุดว่าชื่ออะไร

2. เมื่อนักศึกษาหนุ่มตอบว่าชื่อ “เนลสัน” อาจารย์กลับตะเพิดเขาออกจากห้อง แถมยังกำชับว่า อย่ากลับมาให้เห็นหน้าอีก

3. เนลสันงงเป็นไก่ตาแตก รีบเก็บข้าวของแล้วลนลานออกจากห้องไป นักศึกษาในห้องก็งงกันหมด ทั้งงง ทั้งกลัว ทั้งไม่พอใจอาจารย์ แต่ก็ไม่มีใครพูดอะไรออกมา ทั้งห้องตกอยู่ในความเงียบ

4. จากนั้นอาจารย์ก็เริ่มสอน ด้วยการตั้งคำถามว่า “เรามีกฎหมายไว้เพื่ออะไร”

5. นักศึกษายังรู้สึกกลัวๆ แต่ก็ช่วยกันตอบคำถาม เช่น เพื่อจัดระเบียบสังคม, เพื่อให้คนทำผิดได้ชดใช้ แต่อาจารย์บอกว่ายังไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง

6. สุดท้ายนักศึกษาคนหนึ่งพูดขึ้นมาว่า “เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และปกป้องสิทธิของประชาชน”

7. อาจารย์จึงถามว่า แล้วที่เนลสันถูกไล่ออกจากห้องอย่างนั้น เราจะเรียกมันว่า “ความไม่เป็นธรรม” ได้หรือไม่ และสิ่งที่อาจารย์ทำนั้นชอบธรรมหรือเปล่า

8. ทั้งห้องพร้อมใจกันตอบว่า ไม่เป็นธรรมและไม่ชอบธรรม อาจารย์เลยย้อนถามกลับว่า “แล้วทำไมพวกเธอถึงได้เงียบกันหมด ไม่มีใครกล้าพูดกล้าทำอะไรเลย?” ทำเอานักศึกษาอึ้งกันทั้งห้อง

9. อาจารย์ย้ำว่า เราทุกคนมีหน้าที่ที่จะ “ต้องพูด” เมื่อเห็นความอยุติธรรมเกิดขึ้น และต่อไปอย่าได้เงียบแบบนี้อีก! เมื่อไหร่ที่เราไม่ลุกขึ้นยืนหยัดเพื่อปกป้องสิทธิของเรา เมื่อนั้นศักดิ์ศรีความเป็นคนของเราก็จะหายไปด้วย

10. แล้วอาจารย์ก็พูดทิ้งท้ายว่า “ไปตามเนลสันกลับมา เขาเป็นอาจารย์สอนวิชากฎหมายของพวกคุณ ส่วนผมเป็นอาจารย์คาบอื่น”

นี่เป็นเรื่องราวที่แชร์กันในหลายประเทศจนเป็นไวรัล ต้นฉบับเดิมเป็นภาษาอังกฤษ แอดนำมาเล่าต่อโดยสรุป เพราะเห็นว่าเข้ากับสถานการณ์ในบ้านเราดีค่ะ

ขอบคุณแหล่งที่มา Poetry of Bitch, Doris Carrier