5 สิ่งที่เราเห็นจนชินตา แต่มันกำลังจะหายไปตามกาลเวลา

5 สิ่งที่เราเห็นจนชินตา แต่มันกำลังจะหายไปตามกาลเวลา

1. โทรทัศน์

โทรทัศน์ เคยเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นทุกบ้าน มีไว้เพื่อเปิดรับข่าวสาร ความบันเทิงต่างๆ หลายคนยอมทุ่มทุนซื้อจอที่มีความคมชัดสูง จอบางเฉียบ ในราคาที่แพงแสนแพง

แต่หลายปีมานี้ โทรทัศน์กำลังถูกลดบทบาทลง เพราะมีการรับชมสื่อต่างๆ ผ่านทางมือถือ หรืออินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น

ทั้งยังมีเทคโนโลยีเออาร์และวีอาร์ ที่ให้ภาพเสมือนจริงยิ่งกว่า กำลังถูกพัฒนาให้ใช้งานง่ายขึ้น อีกไม่เกิน 10 ปี เตรียมบอกลาโทรทัศน์กันได้เลย

2. คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ของคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ทำให้มันค่อยๆ ได้รับความนิยมลดลงเรื่อยๆ เพราะในปัจจุบัน เรามีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ใช้งานสะดวก พกพาง่ายเข้ามาแทนที่

3. เงินสด

ในอนาคตอันใกล้ เราจะก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ที่เหรียญและธนบัตร จะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น เครดิตการ์ด ออนไลน์แบงก์กิ้ง หรือแอปพลิเคชั่นวอลเล็ทต่างๆ

ซึ่งตอนนี้ในหลายๆ ประเทศ ก็ได้ปรับตัวมาใช้จ่ายเงินด้วยวิธีแบบนี้กันเยอะแล้ว พกบัตรใบเดียว หรือมือถือเครื่องเดียว ก็สามารถเที่ยวได้ทุกที่

4. ธนาคาร และตู้ ATM

ในเมื่อไม่ต้องใช้เงินสด ตู้กดเงินสดก็หมดประโยชน์ไปตามระเบียบ ถูกแทนที่ด้วยการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเทอร์เน็ต ที่สะดวกรวดเร็วกว่า และไม่ต้องเสียเวลารอคิวอีกต่อไป

5. กุญแจบ้าน

ในอดีตถ้าเราเผลอทำกุญแจบ้านหาย คงต้องวุ่นวายแน่ๆ แต่หลังจากมีระบบการปลดล็อคประตูด้วยลายนิ้วมือ หรือสแกนม่านตา ที่ปลอดภัยกว่า สะดวกกว่า

ไม่ต้องพกกุญแจ หรือกลัวจะเผลอลืมไว้ที่ไหน ตอนนี้ตามหน่วยงานราชการ หรือองค์กรใหญ่ๆ เริ่มหันมาใช้ระบบนี้กันแล้ว และอีกไม่นาน คนทั่วไปก็คงได้ใช้เหมือนกัน

ขอบคุณแหล่งที่มา : G a n g b e a u t y