เทคนิคการเก็บเงิน แบบชาวพม่า ไม่กี่ปีมีบ้าน มีรถ ชีวิตดีขึ้น

เทคนิคการเก็บเงิน แบบชาวพม่า ไม่กี่ปีมีบ้าน มีรถ ชีวิตดีขึ้น

สำหรับคนที่อยากมีเงินเก็บ อยากมีบ้านมีรถเป็นของตัวเองสักที ทำงานมาหลายปีแต่ยังไม่มีอะไรเลย

วันนี้เราจะพามาดูการเก็บเงินของชาวพม่า ที่สามารถซื้อบ้านซื้อรถได้ในไม่กี่ปี เขาทำอย่างไร

เขามีแนวคิดยังไงเกี่ยวกับการเงิน แล้วเราจะสามารถนำมาปรับใช้ได้หรือเปล่า ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

นิสัยคนพม่า คือ อดทนเพื่อความฝัน

เปีย เปียง โซ คนงานก่อสร้างเล่าว่า เขามาทำงานใช้หนี้ให้พ่อแม่ เพราะเป็นหนี้เยอะมาก อยู่บ้านเกิดหาเงินได้น้อย บางวันก็ไม่มีงานให้ทำ

โส่ย ลูกจ้างร้านเช่าแผ่นซีดีเล่าว่า เขามาทำงานที่นี่ เนื่องจากรายได้ดีกว่าที่บ้านเกิด หาเงินส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัย กำลังเรียนเภสัชฯ อยู่

นิยิม่วน แม่บ้านชาวพม่าเล่าว่า เธออยากเก็บเงินก้อนหนึ่ง ไว้ซื้อที่ดิน เปิดร้านมินิมาร์ทเล็กๆ เห็นเซเว่นในบ้านเราไปได้ดี เลยอยากทำแบบนี้ที่บ้านเกิด

เธอบอกว่าในอนาคตเมื่อทุกประเทศเชื่อมต่อถึงกันมากขึ้น บ้านเกิดของเธอจะเจริญขึ้นด้วย การมีกิจการเป็นของตัวเองคือความฝันของเธอ

เย เมียว ซอ คนงานก่อสร้างเล่าว่า เขาอยากหาเงินให้มากขึ้น เอาไว้ลงทุนทำธุรกิจ เนื่องจากตอนนี้ที่บ้านเกิด ธุรกิจกำลังขยายและเติบโต ใครมีทุนเยอะกว่า ก็มีโอกาสมากกว่า

เห็นได้ชัดว่าพวกเขา ต่างก็อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น สิ่งสำคัญคือ เป้าหมายและความฝันที่ชัดเจน เป็นพลังอันแรงกล้า ที่ผลักดันให้พวกเขาข้ามน้ำข้ามทะเลมาทำงานต่างถิ่น

ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขาเชื่อก็คือ จะต้องมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน จึงเริ่มต้นออกเดินทาง ห่างจากบ้านเกิดเมืองนอน มาตามหาหนทางที่จะ

ทำให้ความฝันนั้นสำเร็จ ด้วยการหางานทำในเมืองไทย อดทนเหนื่อยยาก ทำงานหนักแค่ไหนก็ยอม เพราะที่บ้านเกิดลำบากกว่านี้ อยู่เมืองไทยหาเงินง่ายกว่าเยอะ

อย่าเพิ่งมองว่า เขามาแย่งงานเรา แต่ให้มองว่า ถ้าไม่มีเขาเราจะลำบาก ตัวอย่างก็มีให้เห็นทั่วไป เช่นตอนที่แรงงานเพื่อนบ้านกลับประเทศ ทำให้เจ้าของสวนผลไม้เดือดร้อนมาก

เนื่องจากไม่มีคนงานเก็บผลไม้ หรือแม้แต่เจ้าของเรือประมง ก็ขาดคนงานเช่นกัน เพราะคนไทยมองว่างานพวกนี้ได้ค่าจ้างไม่คุ้มเหนื่อย เลยไม่ค่อยนิยมทำกัน

แนวคิดการเก็บเงินของชาวพม่า

เก็บเงินเป็นสิ่งของ เงินไม่หายเป้าหมายอยู่ครบ การมีเงินเก็บมาก บางครั้งก็ทำให้จิตใจลดเลี้ยว สุรุ่ยสุร่าย สู้เก็บเป็นของใช้ยังดีซะกว่า แต่จะดีที่สุดถ้าทยอยซื้อ ในเวลาที่เหมาะสม

ของบางชิ้นจึงซื้อเก็บไว้สองปี กว่าจะได้หอบหิ้วกลับบ้านเกิด แนวคิดนี้นำมาปรับใช้ได้ คือ เราไม่ควรพกเงินสดในมือมากเกินไป ควรเก็บเงินสดไว้บางส่วน แล้วที่เหลือก็เก็บในรูปแบบอื่น

ที่มีสภาพใกล้เคียงเงินสด และความเสี่ยงต่ำ เช่น ฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง กองทุนรวม หรือทอง เป็นต้น เมื่อเงินสดในมือของเราน้อยลง เราก็จะใช้จ่ายน้อยลงเช่นกัน

คนพม่าไม่ค่อยใช้เงินซื้อความสุข

สำหรับคนพม่าแล้ว วิธีอวดรวยของเขา อาจไม่ใช่การเที่ยวหรู เที่ยวบ่อย กินของแพง ใช้ของดี หากแต่เป็นการมีธุรกิจเล็กใหญ่เป็นของตนเอง สิ่งเหล่านี้ต่างหาก

คือการอวดรวยของพวกเขา ฉะนั้น เราจะสังเกตเห็นว่า คนพม่าไม่ซื้อของฟุ่มเฟือยเท่าไหร่ ไม่เที่ยวเท่าไหร่ เน้นหาตังค์ อดทนทำงานหนัก เพื่อซื้อแต่ของที่มีมูลค่า

วิธีส่งเงินจากไทย กลับไปประเทศตัวเอง

การส่งเงินโดยผ่านนายหน้า เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เนื่องจากสามารถส่งถึงมือพ่อแม่ หรือญาติพี่น้องที่บ้านได้ โดยไม่ต้องเดินทางไปธนาคารเอง

และในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีโมบายแบงก์กิ้ง มีประสิทธิภาพมากในการส่งเงินกลับไปยังบ้านเกิด เป็นอีกช่องทางที่ได้รับความนิยม

อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ พวกเขามีความกตัญญู และมีความรับผิดชอบ เพราะส่งเงินกลับไปให้คนในครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพม่า เพื่อให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ขอบคุณแหล่งที่มา Parinyacheewit

ขอบคุณภาพประกอบจาก Panithan Thatrahun