ยังว่ายน้ำไม่เป็น อย่ารีบกระโดดลงน้ำ การทำธุรกิจก็เช่นกัน

ยังว่ายน้ำไม่เป็น อย่ารีบกระโดดลงน้ำ การทำธุรกิจก็เช่นกัน

เบื่อชีวิตลูกจ้างแค่ไหน ก็อย่ารีบร้อน ลาออกมาเปิดกิจการ เพราะการทำธุรกิจ ค้าขาย ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถึงจะไม่ง่าย ก็สำเร็จได้ หากตั้งใจ

การทำธุรกิจ มันมีความรับผิดชอบสูงกว่าการแต่งตัวออกไปทำงาน แล้วรับเงินสิ้นเดือน มันมีเรื่องให้คิด แก้ปัญหา และต้องพัฒนาตลอดเวลา

ตอนทำงานเราอาจสู้แค่กับงาน หรือเพื่อนร่วมงานแย่ๆ ไม่กี่คน แต่ถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจ ต้องสู้กับทุกคน ทุกอย่าง แม้กระทั่งสู้กับ..ตัวเอง

การทำธุรกิจ เปิดกิจการ มันเหมือนว่ายน้ำเลย

วันนี้ถ้าคุณยังเป็นลูกน้องที่ดีของใครไม่ได้ วันนี้ถ้าคุณยังเป็นพนักงานที่ดีของบริษัทไม่ได้ เป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะเป็นเจ้าของร้าน เจ้าของกิจการที่ดีได้

หลายคนที่รีบร้อน ลาออกมาเปิดกิจการตามความฝัน สุดท้ายผิดหวัง พังไม่เป็นท่า เพราะว่ายน้ำยังไม่แข็ง แล้วรีบโดดลงทะเลแห่งชีวิตจริงๆ

คนบางคน เกิดในครอบครัวค้าขาย ยังขายของไม่เป็นเลย คนบางคน ขายของมาทั้งชีวิต ยังตอบไม่ได้เลยว่า เป้าหมายของธุรกิจคืออะไร?

รู้แค่ว่าเปิดร้านไปวันๆ ขายไปวันๆ ดีกว่าเป็นลูกจ้างเขา

ก่อนจะขี่บิ๊กไบค์ได้ มันก็ต้องเริ่มจากปั่นจักรยานมาก่อน เมื่อไหร่ที่คุณเก่งในสายงานที่ทำ จนไม่มีใครกล้าจ้าง

เมื่อไหร่ที่คุณสำเร็จในหน้าที่การงาน ที่คุณรับผิดชอบได้อย่างดี เมื่อนั้นจะมีคำตอบรอคุณอยู่ ว่าพร้อมที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจหรือยัง

คุณต้องประสบความสำเร็จ ในอาชีพที่คุณทำให้ได้ก่อน แล้วจึงออกไปสร้างความสำเร็จใหม่

อย่าทำเหมือนคนทั่วไป ที่ลาออกไปเปิดร้าน เปิดกิจการ เพียงเพราะไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร เพียงเพราะเบื่อเจ้านาย เบื่อเพื่อนร่วมงาน

เพราะถ้าคิดแบบนี้ คุณก็จะต้องพังเหมือนคนก่อนหน้านี้ ถ้าวันนี้ยังเป็นลูกจ้างที่ดีไม่ได้ คุณจะไม่มีวันเป็นเจ้าของธุรกิจที่ดีได้

คนสำเร็จระดับโลกหลายคน เริ่มต้นจากการเป็นลูกจ้างที่ดีก่อน เป็นเด็กเสิร์ฟที่เช็ดโต๊ะให้สะอาดไม่ได้ ก็อย่าหวังจะเป็นเจ้าของร้านอาหารที่ดีได้

แค่โต๊ะเล็กๆ ยังเช็ดไม่ทั่ว จะดูแลร้านทั้งร้านให้ทั่วถึงได้หรือเปล่า

คนบางคนเกิดและโตมาข้างทะเล ยังว่ายน้ำไม่เป็นเลย เพราะฉะนั้น ถ้ายังว่ายน้ำไม่เป็น ว่ายน้ำไม่แข็ง อย่ารีบโดดลงน้ำ เล่นสระเด็กน้ำตื้นๆ ไปก่อน

ที่มา : สิริทัศน์ สมเสงี่ยม