คน 10 ประเภท ที่จะทำให้ชีวิตของคุณ แย่ลงกว่าเดิม

คน 10 ประเภท ที่จะทำให้ชีวิตของคุณ แย่ลงกว่าเดิม

คนที่อยู่ใกล้ชิดคุณ มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จในชีวิต หากแวดล้อมไปด้วยคนดี คนเก่ง คนที่ทำให้มีความสุข คุณก็มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้น

ส่วนคนที่เป็นในแบบตรงกันข้าม เขาอาจทำให้ชีวิตคุณแย่ลง และนี่คือ คน 10 ประเภท ที่อาจทำให้ชีวิตของคุณ หยุดอยู่กับที่ ไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้

1. คนที่หาประโยชน์จากคุณ

จริงๆ แล้ว เราก็ใช้ประโยชน์จากทุกคนนั่นแหละ เพราะคนเราไม่มีทางอยู่รอดด้วยตัวคนเดียวได้หรอก อยู่ที่ว่าจะเป็นการใช้ประโยชน์แบบพึ่งพากันและกัน

ส่งผลให้มีความสุขทั้งสองฝ่าย หรือว่าใช้ประโยชน์จากเราแค่ฝ่ายเดียว หากคุณรู้สึกว่ากำลังถูกหลอกใช้ ก็โบกมือลาซะเถอะนะ

2. คนที่ทำให้คุณตึงเครียด

ต่อให้คุณเป็นคนคิดบวกแค่ไหน ความเครียดก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีแน่ ไม่ว่าจะด้วยบุคคล สถานการณ์ หรือสภาพแวดล้อม คุณควรจะก้าวเดินออกมาจากสิ่งแย่ๆ ให้เร็วที่สุด อย่าฝืนทน เพราะไม่มีอะไรดีขึ้นแน่นอน

มันแตกต่างจากความกดดัน ตรงที่ความกดดัน สามารถสร้างแรงผลักดันให้คุณได้ แต่ความเครียดมีแต่จะทำลายทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวคุณ โดยเริ่มต้นจากภายในจิตใจของคุณเองนั่นแหละ

3. คนที่ไม่ให้เกียรติคุณ

ไม่ว่าความสัมพันธ์แบบไหน หากไม่เคารพกัน ย่อมอยู่ร่วมกันไม่ได้ คนทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง ไม่มีใครสมควรโดนดูถูกเหยียดหยาม ไม่มีใครควรตกเป็นที่ระบายอารมณ์ ถ้าเจอคนแบบนี้ เว้นระยะห่างไว้จะดีกว่า

4. คนที่โกหกคุณ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ไม่ว่าใครต่างก็ต้องการความจริงกันทั้งนั้น ต่อให้มันจะแย่หรือทำให้เจ็บปวด แต่มันก็เป็นสิ่งที่ต้องข้ามผ่าน การปิดบังซ่อนเร้น ไม่ทำให้อะไรดีขึ้นได้ ปัญหาที่ควรจะถูกแก้ กลับถูกปกปิด สุดท้ายก็บานปลายจนเกินจะแก้ไข

ดังนั้น โปรดจำไว้ว่า คนที่โกหกคุณ ไม่ว่าในสายตาคุณจะมองว่าเขาแสนดีขนาดไหน นั่นก็เป็นความดีจอมปลอม ถ้าหวังดีต่อกันก็ควรพูดความจริง เลือกอยู่กับคนที่เขาจริงใจ ดีกว่าไปคบกับคนที่หาความจริงไม่เจอ

5. คนที่ทำให้คุณเดือดร้อน

หากมาลองคิดดูดีๆ ไม่มีใครอยากทำให้คนที่ตัวเองรัก ต้องลำบากและเดือดร้อนหรอก ทุกคนต่างก็ต้องการให้คนข้างหลัง

กินอิ่มนอนหลับ ใช้ชีวิตสุขสบายกันทั้งนั้น ถ้ามีคนที่วันๆ หาแต่เรื่องเดือดร้อนมาให้ นั่นแสดงว่าเขาไม่ได้รัก หรือหวังดีต่อคุณมากนักหรอก

6. คนหน้าไหว้หลังหลอก

ต่อหน้ามักจะยิ้มแย้ม อัธยาศัยดี ทำให้คุณมีความสุขและรู้สึกดีอยู่เสมอ แต่พอลับหลัง เมื่ออยู่กับคนอื่น กลับนินทาว่าร้ายต่างๆ นานา

7. คนที่พึ่งพาไม่ได้

ปากบอกว่ารักเรา ใส่ใจเรา ห่วงใยเรา แต่พอเรามีปัญหา เวลาที่ต้องการความช่วยเหลือ กลับหายหัวไปไหนก็ไม่รู้

8. คนที่เกาะคุณกิน

คนแบบนี้มักเอาแต่ได้อย่างเดียว แต่ไม่เคยให้อะไรคุณเลย ไม่ว่าจะเป็นแรงงาน เวลา หรือทรัพยากร พวกเขาเผาผลาญสิ่งที่คุณหามาอย่างยากลำบาก

เพื่อความสะดวกสบายของตัวเอง และคุณก็ไม่ได้รับประโยชน์ใดๆ กลับคืนมาแม้แต่น้อย หากต้องคบคนแบบนี้ อย่ามีดีกว่า อยู่คนเดียวสบายใจกว่าเยอะ

9. คนที่ตีกรอบให้ชีวิตคุณ

ทุกคนมีความชอบต่างกัน ความถนัดก็ไม่เหมือนกัน ความต้องการในชีวิตย่อมต่างกัน แต่สำหรับบางคน กลับต้องการขีดเส้นให้คุณเป็นเหมือนที่พวกเขาหวังไว้

โดยที่เขาไม่สนเลยว่า คุณทำได้ไหม คุณชอบไหม คุณรู้สึกอย่างไร อนาคตที่คุณต้องการเป็นแบบไหน ระวังให้ดี คนแบบนี้จะทำให้คุณหลงทาง และทำลายความใฝ่ฝันของคุณ

10. คนที่ฉุดรั้งคุณไว้กับโลกใบเดิม

ชีวิตคนเราจะมีความหมายมากขึ้น หากเราก้าวเดินไปข้างหน้า คนที่ไม่จริงใจกับคุณจะพยายามฉุดรั้งเอาไว้ ไม่ให้ชีวิตคุณก้าวหน้าเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี

ส่วนคนที่หวังดีต่อคุณ เขาจะก้าวเดินไปพร้อมคุณ คุณไปไหนเขาไปด้วย คุณก้าวหน้าเขาก้าวด้วย ช่วยเหลือมิใช่ฉุดรั้ง เพราะเขาอยากเห็นชีวิตของคุณดีขึ้นนั่นเอง