10 วิธีแก้ปัญหา เงินเดือนไม่พอใช้ ไม่ยากอย่างที่คิด

10 วิธีแก้ปัญหา เงินเดือนไม่พอใช้ ไม่ยากอย่างที่คิด

1. ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เงินไม่พอใช้ นั่นคือการใช้จ่ายไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น ดังนั้น เราต้องเริ่มแก้ที่ตัวเองก่อน ด้วยการลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลง จะทำให้คุณมีเงินเหลือเก็บมากขึ้น

2. หยุดนำเงินอนาคตมาใช้

ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อย่านำเงินอนาคตมาใช้เล่นเด็ดขาด เพราะเราไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น การเอาตัวเองเข้าไปสู่วงจรหนี้ทั้งที่มีทางเลือกอื่น จะทำให้เราต้องรู้สึกเสียใจภายหลัง

3. หารายได้เสริม

ใช้ความสามารถและเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แม้จะได้ไม่มาก แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลย ไม่แน่นะว่า วันหนึ่งอาชีพเสริมของเรา อาจจะทำเงินได้เยอะกว่างานประจำก็เป็นได้

4. ประหยัดค่าใช้จ่ายบางอย่างลง

ลองกลับมาทบทวนดูว่า มีค่าใช้จ่ายใดบ้าง ที่สามารถลดลงได้อีก เช่น ค่าบริการต่างๆ ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ฯลฯ หากเราลองคิดดีๆ ต้องมีทางที่จะช่วยประหยัดได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

5. หาทางปลดเปลื้องหนี้สินที่มี

เริ่มจากจดรายการหนี้สินทั้งหมด แล้วจัดลำดับตามอัตราดอกเบี้ย จากนั้นให้เน้นจ่ายหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดก่อน แล้วไล่ลงไปตามลำดับ สิ่งสำคัญก็คือ อย่าผิดนัดชำระ เพราะจะมีเบี้ยปรับตามมา

6. จัดสรรรายได้ให้เป็นระบบ

เมื่อเงินเดือนเข้าแล้ว ให้หักเข้าบัญชีเงินออมไปเลย 10-20% ที่เหลือค่อยเอามาใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ทำควบคู่พร้อมกับการแบ่งเงินใช้รายวัน ตามจำนวนที่เหมาะสม จะเห็นผลได้ชัดเจนอย่างมาก

7. จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย

เพื่อให้เราเห็นตัวเลข รายได้และค่าใช้จ่าย ในแต่ละเดือน จะช่วยให้เรารู้ได้ทันทีว่า เราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง ส่วนไหนที่ใช้จ่ายมากเกินไป และอะไรที่ทำให้เงินไม่พอใช้

8. หยุดฝากอนาคตทางการเงินไว้กับการเสี่ยงโชค

ไม่ว่าจะหวยใต้ดิน ลอตเตอรี่ หรือการเสี่ยงโชคใดๆ ก็ตาม อย่าเอาชีวิตอันมีค่าไปฝากไว้ที่ความหวังลมๆ แล้งๆ เก็บเงินไว้กินข้าวดีกว่าต้องมานั่งเสียดายทีหลัง โอกาสรวยมันมีแค่ 0.0001% เท่านั้นเอง

9. เริ่มต้นลงทุน

ในยุคที่ดอกเบี้ยแพ้อัตราเงินเฟ้อแบบนี้ การฝากเงินกับธนาคาร จะทำให้เราจนลงโดยไม่รู้ตัว เราจึงต้องศึกษาการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ด้วยตนเอง

แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ อย่าโลภโดยเด็ดขาด เพราะความโลภจะทำให้เราตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เขาจะหลอกล่อเราด้วยผลตอบแทนที่สูงเกินความเป็นจริง

และมักจะมาพร้อมกับลูกเล่นใหม่ๆ อยู่เสมอ เราจึงต้องใช้วิจารณญาณให้มาก หากไม่มั่นใจให้ปรึกษาผู้รู้ก่อน เรื่องเงินๆ ทองๆ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ

10. มองหาโอกาสที่ดีกว่า

อย่าเพ่งกับงานตรงหน้ามากเกินไป ใช้เวลามองหาโอกาสใหม่ๆ บ้าง บางทีมันอาจจะซ่อนอยู่ใกล้ตัวเรามาตั้งนานแล้ว เพียงแต่เรายังมองไม่เห็นก็เท่านั้นเอง

โอกาสดีๆ มีอยู่ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่บนโต๊ะทำงานของเรา บางทีต้องตั้งใจมองจึงจะเห็น แต่บางทีก็เห็นโดยไม่ได้ตั้งใจ ไม่ว่าจะแบบไหน เมื่อเจอแล้วเราต้องคว้าเอาไว้ให้ทัน

เรียบเรียงโดย : vvwvwwwv